Truyền thuyết về dây tơ hồng

7 November, 2016

Bạn có tin rằng tình yêu của mỗi con người đều đã được định sẵn, có những câu chuyện đẹp như tiểu thuyết ngôn tình, có những tình cảm phải dang dở đau khổ. Tất cả đều bởi dây tơ hồng của nguyệt lão đã trói chúng ta lại với nhau.

lzb1461148176

Theo truyền thuyết kể rằng: có một thư sinh tên Vi Cố trong một đêm trăng sáng, gặp một ông lão ngồi kiểm sách, mặt hướng về phía mặt trăng, sau lưng ông có cái túi đựng đầy tơ vàng và dây lụa đỏ. Qua một lúc trò chuyện, ông lão cho biết ông là Nguyệt lão, chịu trách nhiệm se duyên cho người trần gian, và sách ấy là những văn thư kết hôn của dân gian, còn tơ vàng và dây lụa đỏ để buộc chân những đôi trai gái để họ thành vợ chồng. Vi Cố nghe qua nhưng lòng vẫn không tin.

Một hôm, Vi Cố vào chợ gặp một bà già chột mắt ẵm đứa bé đi qua. Bỗng ông già đêm nọ lại hiện lên cho biết đứa bé kia sẽ là vợ anh. Vi Cố giận, bảo đày tớ tìm giết đứa bé ấy đi. Người đầy tớ lẻn đâm đứa bé giữa đám đông rồi bỏ trốn. Mười bốn năm sau, Vi Cố thi đậu, ra làm quan. Quan Thứ Sử Trương Châu là Vương Thái gả con gái cho Vi Cố. Người con gái đó dung nhan tươi đẹp, giữa lông mày có đính một bông hoa vàng.

Vi Cố gạn hỏi, vợ mới bảo: – «Thuở còn bé, một bà vú họ Trần bế thiếp vào chợ chơi, bị một tên cuồng tặc đâm phải» Vi Cố lại hỏi: – «Có phải bà vú đó chột mắt không?» – Người vợ bảo: «Dạ đúng thế!» Vi Cố kể lại chuyện trước, hai vợ chồng càng quý trọng nhau cho là duyên trời định sẵn. Từ đó dân gian tin có “tơ hồng Nguyệt lão thiên tiên”. Và có một loại cây thân dai như tơ, màu vàng, thường mọc leo trên những giậu mồng tơi hay rào cây quanh nhà ở miền thôn quê. Người ta gọi dây leo ấy là dây tơ hồng, và họ truyền rằng dây ấy là tơ vàng của Nguyệt lão đánh rơi ở trần gian.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *